23/03/2026
Mạng lưới cộng đồng
Lan toả câu chuyện từ cộng đồng trong phòng chống lao
Lan toả câu chuyện từ cộng đồng trong phòng chống lao

Ngày 20/3 vừa qua, SCDI đã phối hợp cùng Sở Y tế và Bệnh Viện Phổi Nghệ An  tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống lao năm 2025 và Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng, chống lao (24/3). Sự kiện không chỉ là dịp nhìn lại những nỗ lực đã và đang được triển khai tại địa phương, mà còn mở ra không gian để những tiếng nói, những câu chuyện từ cộng đồng được lắng nghe và trân trọng.

Trong khuôn khổ hội nghị, anh Lộc Văn Hai, thành viên Mạng lưới Cộng đồng chấm dứt bệnh lao (CSET), đã có dịp chia sẻ về hành trình vượt qua bệnh lao đầy nghị lực của mình. Câu chuyện của anh không chỉ khắc họa rõ những khó khăn đa chiều mà người bệnh phải đối mặt, mà còn cho thấy tầm quan trọng của sự thấu hiểu, đồng hành từ gia đình, cán bộ y tế và cộng đồng, để bệnh nhân không còn cảm thấy đơn độc, từ đó vững vàng tâm lý để hoàn thành điều trị.

Là người từng chiến thắng bệnh lao, hôm nay, anh Hai, cũng như nhiều thành viên khác trong mạng lưới cộng đồng, tiếp tục là người đồng hành, lan tỏa niềm tin và tiếp sức cho những người còn đang điều trị.

Câu chuyện của anh Hai cũng một lần nữa khẳng định vai trò then chốt của mạng lưới cộng đồng trong cuộc chiến chống lại bệnh lao. Không chỉ là cầu nối đưa thông tin và dịch vụ y tế đến gần hơn với người dân, các thành viên cộng đồng còn là chỗ dựa tinh thần vững chắc, tiếp thêm động lực và giúp người bệnh yên tâm điều trị.

Với sự tham gia tích cực của mạng lưới CSET, các hoạt động hỗ trợ bệnh nhân lao ngày càng trở nên toàn diện hơn, không chỉ giúp kết nối và điều trị hiệu quả các ca bệnh lao mà còn nâng cao nhận thức, giảm kỳ thị trong cộng đồng, tạo nền tảng vững chắc để chúng ta tiến gần hơn đến mục tiêu chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam.