Truyền thông - Vận động
Chương trình truyền thông của SCDI được xây dựng nhằm: phổ biến thông tin, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi mang lợi ích trực tiếp cho các nhóm dễ bị tổn thương; nâng cao kiến thức, thay đổi nhận thức và thu hút sự quan tâm của xã hội về các vấn đề liên quan đến nhóm đối tượng này hướng tới cải thiện đời sống của họ thông qua những thay đổi mức độ quan tâm cũng như chính sách xã hội.
Giải quyết thách thức lão hóa dân số vì tăng trưởng bền vững
Ngày 15/8/2017, Bác sĩ Khuất Thị Hải Oanh, giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI) đã tham gia Diễn đàn đa phương “Đầu tư cho lão hóa năng động và khỏe mạnh vì tăng trưởng bền vững” với chủ đề "Cách tiếp cận khu vực nhằm thúc đẩy chăm sóc dài hạn sáng tạo" tại TP. Hồ Chí Minh.

Diễn đàn có sự tham dự của khoảng 250 đại biểu là các nghị sỹ, quan chức chính phủ, chuyên gia, nhà nghiên cứu, doanh nhân đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC và các tổ chức quốc tế.

 
Ảnh: Chủ tọa Diễn đàn “Đầu tư cho lão hóa năng động và khỏe mạnh vì tăng trưởng bền vững”. Nguồn: Facebook AFPPD
 
Diễn đàn do Chính phủ Việt Nam phối hợp cùng Chính phủ Nhật Bản và Diễn đàn Nghị sỹ châu Á về Dân số và Phát triển (AFPPD), ViệnNghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA), Tổ chức HelpAge International (Tổ chức Hỗ trợ Người cao tuổi quốc tế,  Trung tâm Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (JCIE), Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) đồng tổ chức, bên lề Hội nghị Quan chức Cấp cao (SOM) của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 3. Diễn đàn được tổ chức  nhằm thúc đẩy đối thoại và hành động chung về khung chính sách khu vực, cung cấp thông tin đầu vào cho SOM cũng như thúc đẩy tranh luận về chính sách trong các quan chức APEC.

Biến đổi dân số là một trong những biến đổi nhân khẩu lớn nhất thế giới hiện nay với sự gia tăng nhanh chóng của tỷ lệ người cao tuổi, mang lại cơ hội và thách thức lớn, tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc, tới mọi cộng đồng và mỗi gia đình.
 
Bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam 

Dân số các nền kinh tế thành viên APEC chiếm 40,5% dân số thế giới, nhưng số người cao tuổi chiếm tới gần 50% số người cao tuổi thế giới. Hầu hết các quốc gia thành viên APEC đều đối mặt với sự thách thức đến từ vấn đề người cao tuổi, nhất là các quốc gia có số lượng và tỷ trọng người già cao như Trung Quốc, Nhật Bản...
Đến năm 2050, một trong bốn người ở Châu Á - Thái Bình Dương sẽ có 60 tuổi trở lên. Hiện nay, Việt Nam có hơn 10 triệu người cao tuổi (11% dân số), với tốc độ lão hóa dân số được dự báo thuộc hàng nhanh nhất thế giới, có thể đạt 18% dân số vào năm 2030 và 26% vào năm 2050.

 
Ảnh: BS. Khuất Thị Hải Oanh đóng góp ý kiến tại Diễn đàn. Nguồn: Facebook AFPPD

Diễn đàn đa phương này tạo cơ hội thuận lợi cho việc xúc tiến hợp tác giữa các quốc gia trong việc giải quyết các vấn đề về xã hội, kinh tế và chính trị của quá trình lão hóa dân số ở Châu Á-Thái Bình Dương, tập trung vào các biện pháp cải tiến trong hệ thống chăm sóc sức khỏe lâu dài cho người già, giúp người dân nâng cao tuổi thọ trung bình và khỏe mạnh để có thể tiếp tục làm việc và cống hiến, giảm bớt gánh nặng kinh tế cho những người trẻ tuổi cũng như sự thịnh vượng của châu Á – Thái Bình Dương nói chung. Diễn đàn cũng là dịp để Việt Nam chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm từ quốc tế trong giải quyết những thách thức của vấn đề già hóa dân số. Tại diễn đàn, các đại biểu cùng tìm hiểu cách thức tăng cường hợp tác xuyên biên giới, hợp tác liên ngành nhằm giúp xã hội các quốc gia thích ứng tình tràn lão hóa dân số bằng cách tạo điều kiện, phát triển các hệ thống chăm sóc dài hạn, dựa vào cộng đồng và toàn diện cũng như thông qua hoạt động di chuyển quốc tế có hiệu quả hơn của người lao động chăm sóc có trình độ.

Thông cáo báo chí về Diễn đàn có thể tải tại 
đây. (Tiếng Anh)
Báo cáo tóm tắt cho Nghị sĩ, do Diễn đàn Nghị sỹ châu Á về Dân số và Phát triển thực hiện, có thể tải tại 
đây (Tiếng Anh)


Vân Anh

 

Tin mới
Kết nối với chúng tôi