Tin tức trang chủ
Mạng lưới VNSW nâng cao năng lực vận động chính sách
Ngày 20 tháng 09 năm 2017 đã diễn ra buổi tập huấn “Vận động chính sách cho người bán dâm cho mạng lưới VNSW” tại  Khách sạn Sen Việt, TP.Hồ Chí Minh. Giảng viên là BS Nguyễn Trọng An – Phó Giám đốc Trung tâm RTCCD – Liên Minh Vận động Phát triển Chính sách Y tế Dựa vào Bằng chứng Khoa học (EBHPD). Đến từ SCDI có TS. Nguyễn Hoài Hương, Phó Giám đốc, cùng các cán bộ chương trình và địa phương; và sự tham gia của đại diện mạng lưới Hỗ trợ các nhóm tự lực của Người bán dâm Việt Nam (VNSW).

Tầm quan trọng của vận động chính sách (VĐCS) là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, hiện nay đa số các học viên chưa có nhiều kiến thức chính sách, VĐCS. Do vậy, giảng viên của buổi tập huấn đã cung cấp kiến thức cơ bản về chính sách, tiến trình hình thành, vận động chính sách cũng như các loại hình/dạng chính sách của Nhà nước hiện nay. Các ví dụ minh họa từ tình huống giả định đã được đem ra cho các học viên cùng thảo luận, dưới sự dẫn dắt của giảng viên.

“VĐCS trong nhiều trường hợp có nghĩa là tìm ra điểm bất hợp lý trong các chính sách, từ đó vận động làm cho chính sách hợp lý, gần gũi và thực thi hướng đến đối tượng thụ hưởng, hoặc tìm ra những điểm mà chính sách chưa qui định, từ đó đưa ra các đề xuất để xây dựng các quy định đó trong chính sách.”
BS Nguyễn Trọng An – Phó Giám đốc Trung tâm RTCCD
Sau phần kiến thức cơ bản là nội dung về các hình thức và quy trình vận động chính sách. Tại đây giảng viên đã đưa ra các tình huống giả định xoay quanh khó khăn của cộng đồng trong việc tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề do chưa có sự đồng hành của 1 cơ quan tổ chức có trách nhiệm, có uy tín để tăng lên sự thuyết phục, lòng tin và hợp pháp; do đó quá trình xin giấy phép cho từng hoạt động VĐCS cần lưu ý vấn đề này.
 

TS. Nguyễn Hoài Hương phát biểu khai mạc buổi Tập huấn


Các học viên thảo luận về tình huống giả định đưa ra bởi giảng viên - BS. Nguyễn Trọng An
 
Nội dụng cuối cùng và quan trọng nhất của buổi tập huấn là sự tham gia của mạng lưới VNSW trong VĐCS. Cộng đồng cần trải qua 4 giai đoạn: Trước tiên là xác định vấn đề để tìm ra vấn đề mà chính sách cần vận động. Tiếp theo, cần xây dựng, soạn thảo chính sách: cung cấp thông tin phản hồi thực tiễn quản lý thực hiện chính sách, tham gia đưa ra các đề xuất, giải pháp có tính xây dựng,… Bước 3 là ra quyết định: Đánh giá ảnh hưởng của kiến nghị cuối cùng; phản ánh sự ủng hộ hay phản đối của công chúng; cố gắng đến phút cuối cùng để tác động đến các nhà hoạch định chính sách và dự báo những vấn đề, cơ hội trong quá trình thực hiện chính sách. Bước cuối cùng là triển khai thực hiện chính sách: Tham gia hợp tác trong quá trình thực hiện, giải quyết các vấn đề tồn tại, giám sát các tác động, kết quả và thất bại trong quá trình thực hiện và đánh giá ảnh hưởng, tác động của chính sách mới.
 

Ảnh: Học viên trình bày kết quả cuộc thảo luận
 
VĐCS cần lưu ý 4 vị trí: Trong số 2 vị trí đứng 2 bên là Nhà nước và người dân, NGO là tổ chức đứng giữa nhằm điều phối và tạo điều kiện cho đối thoại giữa 2 vị trí trên. Tuy vậy, vị trí 4 là cá nhân/tổ chức đứng ở giữa (cầu nối độc lập), không liên quan đến nhà nước, không liên quan đến chính phủ (là những người có uy tín, người có tiếng nói), cùng vị trí các nhà vận động hành lang là đóng vai trò cầu nối, rất quan trọng trong VĐCS.

Buổi tập huấn thứ nhất về VĐCS đã kết thúc với sự đồng thuận và thống nhất về nội dung giữa giảng viên và tất cả học viên.


Vân Anh 

Tin khác

Tin mới
Kết nối với chúng tôi