Tin tức trang chủ
Lạm dụng ma túy và các rối loạn tâm thần trong thanh thiếu niên sử dụng ma túy
Dự án “Bảo vệ tương lai” tiếp tục cất bước với tập huấn “Lạm dụng ma túy trong thanh thiếu niên và các rối loạn tâm thần do sử dụng ma túy” do Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI) tổ chức từ ngày 13-16/9/2017, tại Nhà khách Quốc hội, Hà Nội. 2 chuyên gia đến từ Pháp: ông Laurent Mitchel – Bác sĩ, Chuyên gia về điều trị nghiện và Olivier Phan – Bác sĩ, Chuyên gia về lạm dụng chất ở thanh thiếu niên là giảng viên của 4 buổi tập huấn.
 

Bác sĩ Laurent Michel, giảng viên buổi tập huấn và ông Trần Đức Trung từ SCDI

Gần 50 người từ các CBO tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng và Nghệ An và các cán bộ dự án tỉnh trực tiếp hỗ trợ dự án đã tham gia tập huấn.
 

Thành viên CBO từ TP. Hồ Chí Minh đặt câu hỏi cho giảng viên Laurent Michel


Tập thể các thành viên buổi tập huấn gồm cán bộ SCDI và đại diện các CBO
 
Các kiến thức về các rối loạn tâm thần thường gặp ở người sử dụng ma túy, đặc biệt là methamphetamines đã được các chuyên gia chia sẻ cùng những ví dụ minh họa từ Pháp. Theo bác sĩ Laurent Michel, trước đây ma túy đá được sử dụng để giảm cân, tuy nhiên do sau này phát hiện ra cơ chế gây nghiện và ảnh hưởng đến trí não, tăng ảo giác. Nguy cơ mắc rối loạn tâm thần ở những người nghiện đá lại cao hơn rất nhiều heroin. Ngoài ra, điểm khác biệt lớn nữa giữa nghiện ma túy đá và heroin còn ở hành vi tình dục: Sử dụng heroin thì ham muốn tình dục mất dần đi, nhưng sử dụng đá thì ngược lại, khiến tăng hành vi tình dục nguy cơ, tăng rủi ro lây nhiễm HIV, viêm gan. Nguy cơ này đặc biệt phổ biến trong quan hệ tinh dục tập thể.. Do đó tiếp cận viên cần thảo luận với khách hàng về trường hợp nàyvà đề cao tầm quan trọng của việc sử dụng bao cao su. Kỹ năng quan trọng nhất trong khi tư vấn khách hàng, đó là cách thức giảm tác hại của ma túy đối với sức khỏe tâm thần.

Các CBO đã thảo luận về chiến lược giảm hại khi làm việc với khách hàng. Nhóm Hà Nội chia sẻ: “Ngoài tài liệu có sẵn của SCDI thì nhóm Hải Đăng còn có fanpage riêng, trên đó có các thông tin giảm hại khác nhau, lấy từ các nguồn khác nhau. Ngoài ra, nhóm còn có những post trên trang Facebook với các chủ đề riêng, kêu gọi các bạn trẻ thoải mái chia sẻ quan điểm của mình về 1 vấn đề nào đó. Bên cạnh đó, còn có các buổi sinh hoạt nhóm nhỏ, buổi thảo luận về các chủ đề liên quan đến ma túy cũng như các vấn đề khác.”

Trong buổi thứ 3 và thứ 4 của buổi tập huấn, bác sĩ Olivier Phan đã trình bày về đặc điểm của thanh thiếu niên sử dụng ma túy, cách thức làm việc và tiếp cận với họ. Theo ông Olivier, trẻ em và thanh niên học từ mối trường xung quanh của mình, họ có nhiều hành vi nguy cơ vì muốn thử những thứ mới lạ. Khi chúng ta đưa ra một thông tin nào đó thì họ không tiếp nhận ngay mà muốn thử sau đó tự rút ra bài học cho mình, muốn học trải nghiệm chứ không muốn học lý thuyết. Do vậy cần đưa ra các phương pháp giảm hại, hay còn gọi là tinh thần giảm hại khi làm việc với người trẻ.
 
Sau bài học, các thành viên đã thảo luận và áp dụng nội dung vừa học trong các hoạt động nhập vai tiếp cận viên – khách hàng, đặt câu hỏi và trả lời, với sự giám sát của các giảng viên. Những lời khuyên hữu ích trong việc giảm hại đã được các thành viên cùng đưa ra thảo luận và đóng góp ý kiến nhằm làm nội dung mỗi buổi tư vấn trở nên phong phú hơn.


Vân Anh

Tin khác

Tin mới
Kết nối với chúng tôi