Sức khỏe
Chương trình Sức khỏe tập trung vào những nỗ lực can thiệp trực tiếp cũng như những nghiên cứu, tập huấn và đánh giá nhằm cải thiện chất lượng sức khỏe và cuộc sống cho cộng đồng nói chung và những người dễ bị tổn thương nói riêng.
Hội thảo dự án FORCE TB Hải Dương: Thống nhất kế hoạch hoạt động và phối hợp
Sáng ngày 11/5/2017, tại hội trường Sở y tế tỉnh Hải Dương, SCDI phối hợp cùng Sở Y tế tỉnh Hải tổ chức Hội thảo dự án FORCETB nhằm thảo luận và thống nhất kế hoạch thực hiện và cơ chế phối hợp giữa CBOs với hệ thống y tế phòng chống lao của tỉnh Hải Dương.

Đến tham dự hội thảo gồm  BS. Khuất Thị Hải Oanh, Giám đốc của Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI) và các đai biểu đại diện cho các ban ngành địa phương liên quan như: Sở Y tế, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS, Bệnh viện lao và bệnh phổi tỉnh Hải Dương; Bệnh viện và Trung tâm Y tế TP Hải Dương và huyện Kinh Môn. Bên cạnh đó, hội thảo còn có sự tham gia của nhóm Niềm tin Hải Dương và Hải Ninh, là hai nhóm cộng đồng hoạt động tích cực tiếp cận người tiêm chích ma túy tại TP Hải Dương và huyện Kinh Môn tại Hải Dương

Mở đầu buổi hội thảo, TS. Nguyễn Hữu Dũng,  lãnh đạo Sở Y tế Hải Dương đã đưa ra tính cấp thiết trong công tác phòng chống lao tại Việt Nam nói chung, cũng như tỉnh Hải Dương nói riêng. Đồng thời, ông cũng nhất mạnh tầm quan trọng trong việc phối hợp giữa các bên liên quan, nhằm hướng đến mục tiêu cuối cùng là không bỏ sót đối tượng mắc lao tại cộng đồng, đặc biệt các đối tượng nguy cơ cao, bằng cách truyền thông, tiếp cận và hỗ trợ tuân thủ điều trị cho người bệnh tại cộng đồng.


TS. Nguyễn Hữu Dũng phát biểu mở đầu buổi hội thảo

Dự án hướng đến các đội tượng có nguy cao mắc lao là những người sử dụng ma túy, người sống chung với HIV và người tiếp xúc. Đây cũng là những người gặp khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế. Dự án được triển khai dựa trên kinh nghiệm từ dự án phòng chống HIV/AIDS, phương pháp “bánh kẹp” với 3 lớp là cộng đồng, phòng khám ngoại trú OPC, và cơ sở y tế. Phòng khám ngoại trú OPC cung cấp nguồn khách hàng dồi dào, cộng đồng có những người mắc lao chưa được phát hiện từ đó chuyển gửi khách hàng tới các cơ sở y tế tại Hải Dương để sàng lọc, chuẩn đoán và điều trị lao.

Tại hội thảo, các đại diện của các bên liên quan đã cùng thảo luận về phương thức triển khai hoạt động và phối hợp trong thời gian tới, các bên cũng đưa ra những thực tế và thách thức mà công tác phòng chống lao đang gặp phải tại Hải Dương, vấn đề xoay quanh nhận thức của cộng đồng về bệnh lao, khả năng tiếp cận dịch vụ tư vấn, khám sàng lọc, điều trị lao và tuân thủ điều trị bệnh.


Bác sĩ Khuất Thị Hải Oanh đưa ra những vấn đề mà công tác phòng chống lao hiện nay đang bỏ sót
Chị Nguyễn Thị Kim Dung trình bày phương thức triển khai hoạt động và phối hợp dự kiến

Hội thảo nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống cộng đồng trong công tác phòng chống truyền nhiễm lao: Do ổ dịch lao nằm trong cộng đồng và người bệnh sau giai đoạn điều trị tấn công cũng sẽ trở về cộng đồng, vì vậy, việc phát triển hệ thống cộng đồng sẵn có trong công tác phòng chống lao sẽ là mảnh ghép lấp đầy vào chỗ trống của hệ thống y tế trong việc phát hiện, tiếp cận và giám sát tuân thủ điều trị của người bệnh trong cộng đồng.
 

Thùy Linh
Dự án FORCE TB có tên đầy đủ là “Tăng cường và mở rộng phòng chống Lao kháng đa thuốc ở Việt Nam”, thuộc Chương trình phòng chống lao quốc gia, do SCDI thực hiện, với đơn vị nhận tài trợ chính là Viện Phổi Trung Ương và được tài trợ bởi và Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS, lao và sốt rét. Dự án hiện đang thí điểm phương pháp “bánh kẹp” do cộng đồng triển khai để phát hiện ca chủ động và tuân thủ điều trị trong nhóm nguy cơ cao và bệnh nhân Lao kháng thuốc.
 

 
Tin mới
Kết nối với chúng tôi