Các tin tức khác
Họp xây dựng chiến lược SCDI 2016 - 2020
Từ ngày 1 – 3/6/2015 vừa qua, 37 cán bộ SCDI đã cùng nhau nhìn lại việc thực hiện Kế hoạch Chiến lược của SCDI giai đoạn 2011 - 2015 và thảo luận xây dựng Kế hoạch Chiến lược giai đoạn 2016 - 2020.Trong 3 ngày thảo luận, các cán bộ SCDI đã nhìn lại chặng đường hơn 5 năm qua của SCDI; phân tích môi trường và bối cảnh hoạt động, điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức; xác định vị thế, tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị, mục tiêu chiến lược mới…

Kể về lịch sử hình thành SCDI, ông Phạm Hoài Thanh, Phó Giám đốc SCDI nói “Cuối năm 2009, 7 người đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau đã chung tay sáng lập ra SCDI với mong muốn thành lập 1 tổ chức phi chính phủ minh bạch, công bằng và giúp nhiều người trong xã hội có cơ hội phát triển. Sau nhiều cố gắng và quyết tâm của nhóm sáng lập, đến tháng 1/2010 SCDI chính thức đi vào hoạt động”.

Từ lúc thành lập đến nay, SCDI luôn giữ nguyên các triết lý theo kế hoạch, chiến lược của mình. 3 nhóm cộng đồng SCDI thường xuyên hỗ trợ trong suốt 5 năm qua là người có HIV, người sử dụng ma túy và người bán dâm. Ngoài ra SCDI còn hỗ trợ những nhóm khác như bạn tình âm tính của người có H, trẻ em, người nghèo, học sinh, sinh viên…

Một số thành tựu cơ bản SCDI đã đạt được bao gồm hỗ trợ thành lập, nâng cao năng lực, tài chính, kết nối, hỗ trợ kỹ thuật… cho những mạng lưới như PUD, VNSW, MSM-TG, VCSPA, VNPUD, VNMSMTG, VCTB; thực hiện nhiều hoạt động vận động liên quan đến viêm gan C, bảo hiểm y tế, điều trị nghiện tự nguyện, chiến lược đầu tư cho HIV ở Việt Nam, giảm kỳ thị; nghiên cứu, thiết kế, thử nghiệm, quảng bá, nhân rộng mô hình can thiệp như mô hình điều trị nghiện tự nguyện, mô hình tổ chức dựa vào cộng đồng, phòng khám miễn phí cho cộng đồng dễ bị tổn thương, đội công tác xã hội tình nguyện, can thiệp cho trẻ thiệt thòi; nâng cao năng lực của đội ngủ cán bộ SCDI, xây dựng nhiều tài liệu hướng dẫn về hành chính, quản lý, kỹ thuật, ngoại ngữ, huy động sự tham gia của các chuyên gia và tình nguyện viên.


Qua 3 ngày thảo luận, ngoài việc hiểu sâu hơn về SCDI, các cán bộ còn đóng góp nhiều ý kiến vào việc xây dựng mục tiêu, chiến lược, sứ mệnh của SCDI trong giai đo��n tiếp theo.

Trong phần Đánh giá về “SCDI và môi trường xung quanh”, đại diện của Urban Care cho biết hầu hết các Chương trình của SCDI hiện nay đều đạt đến độ lý tưởng nếu so sánh giữa thời gian làm việc và kết quả đạt được. Những điều SCDI cam kết làm đều đã làm rất tốt nhưng SCDI thường dành khá nhiều thời gian thực hiện các cam kết của mình nên ít có thời gian hoàn thiện tổ chức hơn cũng như tìm kiếm cơ hội phát triển khác. Trong thời gian tới SCDI cần phải đẩy mạnh tài liệu hóa các việc đang làm và kết quả đạt được để bắt đầu "cuộc chiến" truyền thông và nhận diện thương hiệu.

“SCDI nên là tổ chức NGO Việt Nam đầu tiên trở thành NGO quốc tế. Những phương ngôn của SCDI dễ dàng áp dụng ở các quốc gia khác”, ông Vincent Guérard, Giám đốc Urban Care cho biết.

Nhận diện về điểm mạnh, điểm yếu của tổ chức, hầu hết cán bộ SCDI đều thống nhất SCDI có những điểm mạnh như minh bạch về tài chính, huy động được sự tham gia hiệu quả của thành viên các nhóm cộng đồng vào các hoạt động, nhận được tài trợ từ nhiều tổ chức phi chính phủ lớn trên thế giới với nguồn tài trợ đa dạng...; tuy nhiên việc tài liệu hóa các hoạt động còn thiếu, chưa tích cực quảng bá hình ảnh, phụ thuộc vào tài trợ nước ngoài, chưa có kế hoạch cụ thể cho việc huy động nguồn lực trong nước, việc chia sẻ thông tin chưa đa dạng, chưa có nhiều quan hệ với các tổ chức phi chính phủ khác ở Việt Nam, sử dụng tình nguyện viên chưa hiệu quả...

Những cơ hội SCDI đang có là việc ủng hộ và tin tưởng của cộng đồng đích, nhận được nhiều sự quan tâm của chuyên gia và tình nguyện viên, có hành lang pháp lý phù hợp, mở rộng thêm các nhóm cộng đồng mới, có nhiều nhà tài trợ quan tâm đến vấn đề xã hội dân sự; tuy nhiên, bên cạnh đó SCDI đang phải đối mặt với các thách thức như HIV không còn là ưu tiên đầu tư, sự kỳ thị với các nhóm yếu thế còn lớn, các dự án có xu hướng ngắn hạn, nhận thức của doanh nghiệp trong nước đối với NGO còn hạn chế, gây khó khăn cho việc huy động nguồn lực trong nước...

Hoạt động cuối cùng của 3 ngày thảo luận chiến lược là xác định mục tiêu chiến lược và tầm nhìn mới cho SCDI. Có rất nhiều ý kiến được đưa ra và các cán bộ đã thống nhất sơ bộ về mục tiêu chiến lược của SCDI giai đoạn tới là "SCDI mong muốn có 1 xã hội phẳng, công bằng, hạnh phúc, mọi người đều được chấp nhận, có đủ nguồn lực để đáp ứng đủ nhu cầu của mọi người, có các chính sách và hành xử xã hội để mọi người đều hạnh phúc" với tầm nhìn là "SCDI hướng tới một xã hội mà mỗi người đều có quyền được phát triển và có cơ hội được lựa chọn, được đáp ứng".

Việc xây dựng chiến lược 5 năm lần này dựa trên phương pháp huy động sự tham gia của toàn bộ nhân viên Trung tâm, chuyên gia trong nước và quốc tế cùng cộng đồng SCDI đã và đang hỗ trợ trong suốt những năm qua. Kết quả cuộc thảo luận của toàn thể cán bộ SCDI này sẽ được tổng hợp để gửi đến Hội đồng Trung tâm, chuyên gia trong và ngoài nước cũng như tham khảo ý kiến của các nhóm cộng đồng SCDI đang hỗ trợ.

"Qua 3 ngày thảo luận, các cán bộ SCDI tự hào vì những gì đã đạt được, lo lắng trước những thách thức hiện tại và trong tương lai nhưng đội ngũ SCDI vẫn quyết tâm hợp sức xây dựng một đất nước Việt Nam thật đẹp, trong đó mọi người đều có cơ hội phát triển", bà Khuất Thị Hải Oanh, Giám đốc SCDI chia sẻ.

Hải Vương

Tin khác

Tin mới
Kết nối với chúng tôi